Đèn led không nóng, không sinh nhiệt - sự thật hay hư cấu?

08-24-2018

Một lợi thế thường được nói đến của đèn led đó là chúng không sinh nhiệt, không nóng, rất mát mẻ khi hoạt động. Liệu điều này là sự thật hay hư cấu?

den led co nong khong
Đèn led có sinh nhiệt không?

Đèn led có nóng không?

Theo một nghĩa là điều này đúng: đèn led mát mẻ vì chúng không gây ra nhiệt ở dạng bức xạ hồng ngoại (trừ khi chúng là đèn hồng ngoại).

Tuy nhiên, thực tế thì bóng đèn led có tạo ra nhiệt như bất kì thiết bị tiêu thụ điện nào do sự hoạt động không hiệu quả của các quá trình bán dẫn tạo ra ánh sáng. Chúng vẫn nóng lên nhưng nhiệt được thoát ra từ bộ phận tản nhiệt. Độ nóng của đèn led chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố: nhiệt độ phòng và không khí, hình dạng kích thước và chất lượng của bộ phận tản nhiệt.

Nhờ cấu tạo bên trong của đèn led có thể chuyển đổi nguồn điện áp cao xuống điện áp thích hợp để chip led hoạt động do đó chúng nhạy hơn nhiều so với đèn sợ đốt và huỳnh quang. Nói một cách tương đối, phần nóng nhất của đèn led chỉ bằng 1/5 nhiệt độ bóng đèn sợi đốt có độ sáng tương đương. Chúng cũng mát hơn 40% so với bóng đèn huỳnh quang. Lí do của việc này đó là do công nghệ led sử dụng tản nhiệt đặt ở chân đế bóng đèn, phần này thu hút nhiều nhiệt nhất, nó giữ cho bóng đèn mát mẻ. Đây là một trong những lí do khiến tuổi thọ của nó rất dài. Lý do khác chỉ đơn giản là một đèn led không lãng phí năng lượng của nó thông qua nhiệt và phần lớn nó được sử dụng để cung cấp ánh sáng. Đèn truyền thống và bóng đèn CFL lãng phí từ ​​60% đến 95% công suất vào nhiệt.

Qua kiểm tra cho thấy đèn huỳnh quang 100W nóng đến 335,4 F (168,5° C), đèn CFL nóng 179,2 F (81,7° C) và đèn led chỉ nóng 87,2 F (30,6° C).

Thong ke
. HOTLINE :